Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân Việt
Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ
Việt Nam phải tuân theo các quy định của Pháp lệnh an toàn thực phẩm và các quy
định khác của pháp luật có liên quan. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa
xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập có quy định khác với quy định của
Pháp lệnh an toàn thực phẩm thì áp dụng điều ước quốc tế đó.
I. Các ngành nghề phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm
Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ
ăn uống cố định” là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để
kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán
thực phẩm.
Cơ sở dịch vụ ăn uống” là các cơ
sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
Cơ sở bán thực phẩm” là các cơ sở
chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại
chỗ.
Cửa hàng ăn” hay còn gọi là tiệm
ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng
người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
Nhà hàng ăn uống” là các cơ sở ăn
uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
“Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ,
thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố
trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.
“Căng tin” là cơ sở bán quà bánh,
hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
”Chợ” là nơi để mọi người đến
mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
“Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể”
là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.
“Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn,
bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
“Hội chợ” là nơi tổ chức trưng
bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.
II. Xử lý vi phạm khi không xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an
toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm
hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi
thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn
vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn
thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị
truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định
của pháp luật.
Mức phạt tiền đối với vi phạm
hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp
luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy
định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá
trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực
phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp
luật.
III.Tư vấn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ANT
Lawyers.com
Khách hàng làm thủ tục xin Giấy
phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại ANT Lawyers sẽ được hưởng một số dịch vụ tư
vấn miễn phí như:
ANT Lawyers sẽ kiểm tra, đánh giá
tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của khách hàng
Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu
khách hàng cung cấp các luật sư của chúng tôi sẽ phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp
với yêu cầu thực hiện công việc;
Trong trường hợp khách hàng cần
luật sư tham gia đàm phán, gặp mặt trao đổi với đối tác của khách hàng trong việc
xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ sắp xếp, đảm bảo sự
tham gia theo đúng yêu cầu;
Đại diện lên Bộ y tế để nộp hồ sơ
xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;
Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời
của Bộ y tế, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;
Nhận Giấy phép vệ sinh an toàn thực
phẩm tại Bộ y tế.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét