Những ngày gần đây, thông tin một số loại rau được tưới, rửa
bằng nước sông, kênh đen kịt trước khi đến tay người tiêu dùng đã khiến dư luận
thêm lo lắng, hoang mang về “an toàn thực phẩm”…
Ký sinh trùng, kim loại nặng “bám” vào nhiều mẫu rau
Người dân lo sợ vì thực phẩm bẩn
Mới đây nhất, theo phản ánh cho thấy nước sông Nguyễn Văn Tiếp
nối giữa hai huyện Mỹ Lộc và Vụ Bản của Nam Định chứa vô số rác thải, chất độc
hại lại được dùng để tưới rau và hoa màu - nguồn rau xanh do chính người dân
nơi đây sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc mang bán ngoài chợ.
Theo đó, một kết quả nghiên cứu về mầm bệnh ký sinh trùng
trên rau được tưới bằng nước thải tại thành phố và nông thôn tỉnh Nam Định do
PGS.TS Nguyễn Văn Đề và cộng sự Đại học Y Hà Nội thực hiện cho thấy, trong tổng
660 mẫu rau tưới bằng nước thải thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng là 9,1%. Các loại
kí sinh trùng thường gặp là giun đũa, giun tóc, ấu trùng giun móc, giun lươn,
nhiễm trứng sán lá gan nhỏ/sán lá ruột nhỏ, khuẩn E.coli và bào nang amíp… Theo
PGS Đề, tập quán tưới cho rau bằng nước thải sinh hoạt là một tập quán phổ biến
tại Việt Nam. Đây chính là nguyên nhân khiến các loại rau được trồng trên cạn
nhưng vẫn nhiễm ký sinh trùng
Thông tin từ Phòng kiểm nghiệm dư lượng độc tố của Viện
Nghiên cứu rau quả cho biết mỗi ngày Phòng này tiếp nhận và phân tích hàng chục
mẫu rau được lấy từ những vùng trồng rau lận cận hoặc các vùng nông nghiệp. Kết
quả kiểm nghiệm luôn là rau bẩn với dư lượng độc tố gấp 2 - 3 lần, thậm chí
hàng chục lần mức cho phép, đa phần là kim loại nặng, chất hóa học độc hại do lạm
dụng hóa chất bảo vệ thực vật.
"Có thể không phải đi viện ngay, nhưng sự tích tụ của
vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa dần sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì thế, để
bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, người nông dân nên chấm dứt ngay việc rửa
rau trong nguồn nước ô nhiễm như thế này. Còn người tiêu dùng nên mua rau tại
nơi có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy trước
khi chế biến"
TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ
Y tế) cho biết, với nguồn rau rửa nước kênh đen kịt, lo ngại nhất chính là việc
nhiễm hàng loạt vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh đường ruột, từ E. Coli, Coliform,
trứng giun sán… “Việc người dân sau khi thu hoạch rau liền rửa ngay dưới dòng
nước thải đen ngòm, chứa phân, vỏ của nhiều chai thuốc trừ sâu rồi đem bán là rất
nguy hại. Bởi khi rau được rửa ở nguồn nước này sẽ nhiễm các loại vi sinh vật
gây bệnh đường ruột nguy hiểm có trong nguồn nước ô nhiễm.
Trong khi đó, việc rửa rau khó làm sạch hoàn toàn các vi khuẩn
gây bệnh đường ruột này. Nếu ăn phải rau sống, rồi hành (cũng thường được nấu
chưa chín vì cho vào sau khi đã tắt bếp) thì nguy cơ cho đường tiêu hóa là rất
lớn”- ông Phong cho hay
TS Phong khuyến cáo,người tiêu dùng nên mua thực phẩm ở
các cửa hàng có nguồn gốc xuất xứ. Dù là rau thủy sinh hay rau trên cạn đều cần
rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau.
Trước khi rửa dưới vòi nước, có thể ngâm 5 – 10 phút trong chậu để làm tan đất,
bụi bẩn, ki sinh trùng bám trên rau, rửa sạch rồi rửa dưới vòi nước. Tuy nhiên
việc rửa rau cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các kí sinh trùng, vi sinh vật
nguy hiểm bám trên rau, vì thế việc nấu chín là vô cùng quan trọng để tiêu diệt
các tác nhân vi sinh vật gây bệnh đường ruột nguy hiểm này.
Theo Thái Bình
Sức khoẻ & Đời sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét